Giải Boxing HBF lần 1 – 2018: Cuộc thử lửa cho các võ sĩ ở đấu trường chuyên nghiệp

Được sự chấp thuận của Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, Liên đoàn Boxing TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thể thao Sài Gòn (SSDIC) sẽ tổ chức Giải Boxing HBF lần 1 – 2018 (HBF 01 – PRO BOXING TOURNAMENT 2018). Theo đó, đây là giải đấu bán chuyên đầu tiên tại Việt Nam nằm trong hệ thống giải của HBF áp dụng theo thể thức chuyên nghiệp, mỗi trận thi đấu 4 hiệp hoặc 6 hiệp trở lên.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một giải đấu quyền Anh được tổ chức theo thể thức chuyên nghiệp hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều trận đấu hấp dẫn với tính chuyên môn cao.

Thành lập vào tháng 9/2017, Liên đoàn Boxing TP.HCM đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phong trào tập luyện và thi đấu quyền Anh trên địa bàn thành phố. Đi kèm với đó, chất lượng võ sĩ cũng được nâng tầm, đòi hỏi phải có nhiều sân chơi để các VĐV tranh tài. Việc thường xuyên thi đấu cọ xát sẽ giúp võ sĩ tích lũy kinh nghiệm và hướng đến đạt thành tích cao ở các đấu trường quốc tế. Đó cũng là một trong những mục tiêu trọng tâm mà Liên đoàn Boxing TP.HCM đề ra.

Giải Boxing HBF lần 1 – 2018 được tổ chức theo thể thức chuyên nghiệp sẽ hiện thực hóa mục tiêu trên. Các võ sĩ tham gia ở HBF 01 – PRO BOXING TOURNAMENT 2018 phải từ 18 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp tại Việt Nam và có tập luyện Boxing, không phân biệt quốc tịch. Điều này đồng nghĩa với những võ sĩ nước ngoài đang tập luyện tại Việt Nam đều có cơ hội đăng ký thi đấu. Vì thế, chất lượng chuyên môn của giải sẽ tăng lên đáng kể, các trận đấu hứa hẹn chứa đựng sự kịch tính và hấp dẫn khó lường.

Điểm đặc biệt ở HBF 01 – Pro Boxing Tournament 2018 chính là các võ sĩ sẽ được tính điểm theo hệ thống Rankings giống như các giải đấu hàng đầu thế giới WBO, WBC, WBA… Đây là điều chưa từng có trong các giải đấu từ trước đến nay của quyền Anh Việt Nam. Sự mới lạ trong cách tổ chức và tính điểm sẽ giúp các võ sĩ làm quen với môi trường Boxing chuyên nghiệp, từ đó hướng đến việc phát triển quyền Anh Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo dự kiến, đêm thi đấu chính thức sẽ diễn ra vào ngày 30/9 tại sân khấu Lan Anh, TP.HCM. Có tổng cộng 10 trận đấu, trong đó sẽ có 4 trận thi đấu 4 hiệp và 6 trận thi đấu 6 hiệp. Trước đó, BTC sẽ tiến hành phân hạng và cho đấu thử để chọn ra những cặp đấu ngang tài ngang sức.

Điều đặc biệt nữa là ở mỗi hạng cân, các võ sĩ thắng ở các giải HBF Pro Boxing Tournament tiếp theo sẽ được giữ đai tạm thời và sau đó các võ sĩ khác có quyền thách đấu để tranh đai vô địch HBF. Đây cũng chính là điểm khác biệt hấp dẫn của HBF Pro Boxing Tournament so với hầu hết các giải đấu chính thức hiện nay.

Từ cách tổ chức đến việc tuyển chọn và phân hạng võ sĩ, Giải Boxing HBF lần 1 – 2018 đều hướng đến sự chuyên nghiệp nhằm tạo ra một sân chơi chất lượng để những võ sĩ quyền Anh hàng đầu Việt Nam có cơ hội tranh tài. Nói cách khác, HBF 01 – Pro Boxing Tournamet 2018 chính là phép thử đầu tiên để đưa quyền Anh Việt Nam hướng đến đấu trường chuyên nghiệp.